Tâm lý e ngại người Trung Quốc tại nước bạn Campuchia

Do đầu tư từ Trung Quốc tăng mạnh, số lượng người TQ đến du lịch tại Campuchia ngày càng nhiều. Tuy nhiên, người Trung Quốc dính líu đến chuyện tiêu cực tại Campuchia ngày càng nhiều, từ ẩu đả trong quán bar, du khách say xỉn lái xe gây tai nạn hoặc những vụ lừa đảo, tống tiền qua mạng.

Số lượng du khách Trung Quốc đến Campuchia đang tăng với tốc độ chóng mặt - hơn 1,27 triệu người trong 8 tháng đầu năm, tăng 72% so với cùng kỳ năm ngoái - theo Bộ Du lịch Campuchia. Số lượng người lao động và doanh nhân Trung Quốc kéo đến Campuchia làm ăn cũng tăng nhanh giữa lúc Bắc Kinh tăng cường quan hệ ngoại giao, quân sự với chính phủ Thủ tướng Hun Sen.

Tâm lý e dè Trung Quốc của người Campuchia - 1
Một phụ nữ cầm cờ Trung Quốc tại một sự kiện ở Phnom Penh - Campuchia hồi tháng 7-2018. Ảnh: AP
Sự bùng nổ đã dẫn đến sự gia tăng của tâm lý e ngại người Trung Quốc của người Campuchia.
"Có không ít người Campuchia rất không hài lòng với những hành vi không tốt đẹp gần đây của các băng nhóm người Hoa - những người được gọi là "nhà đầu tư". Họ thường có hành vi bạo lực độc ác nhằm vào người Campuchia vô tội, trong đó có cả phụ nữ" - anh Yong Heng, 25 tuổi, nhà sáng lập Mạng lưới lãnh đạo chính trị trẻ ASEAN, bức xúc.
Thành phố 160k dân này gần như bị biến đổi ngoại hình bởi các sòng bạc, nhà hàng, quán bar, nhà máy của người Trung Quốc. Ông Ou Virak, sáng lập viên tổ chức Diễn đàn Tương lai cho rằng vấn đề của thành phố này là chính quyền xem trọng người nước ngoài hơn người địa phương.

Nhiều người dân địa phương hiện tránh xa TP Sihanoukville trong khi các du khách phương Tây đi nghỉ mát ở nơi khác. Hiện tượng này đã tác động tiêu cực đến kinh tế Sihanoukville.

Tâm lý e dè Trung Quốc của người Campuchia - 2

Cảnh sát Campuchia bắt 91 người Trung Quốc và Indonesia bị nghi tham gia các vụ gian lận viễn thông ở tỉnh Preah Sihanouk vào tháng 7 năm ngoái. Ảnh: Khmer Times.

Thủ tướng Hun Sen gần đây, trong nỗ lực xoa dịu tâm lý e ngại Trung Quốc, cho rằng lao động Trung Quốc rất cần thiết cho các dự án xây dựng nhưng họ sẽ không ở Campuchia lâu dài. "Khi họ kết thúc công việc, họ sẽ không ở lại Campuchia. Họ sẽ trở về. Xin đừng nghi ngờ. Chúng ta không có luật nào cho phép họ ở lại" - ông Hun Sen khẳng định.

Dù vậy, điều này sẽ không dễ thay đổi trong một sớm một chiều được và cần thời gian.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bão số 9 Usagi - Cơn bão lịch sử gây thiệt hại trực tiếp đến TP. HCM

500 triệu đồng thì mua xe hatchback nào tốt?

Nên chọn Suzuki Ertiga 2018 và Mitsubishi Xpander 2018 trong phân khúc MPV