Thu hút FDI từ việc phát triển các khu công nghiệp xanh

Tại Việt Nam, hiện đã xuất hiện nhiều hơn những khu công nghiệp xanh trên khắp cả nước. Tiêu biểu là ở các tỉnh thành Long An, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Bình Phước và Cần Thơ. Nhiều công ty đã và đang xây dựng, tạo tiền đề trong việc xây dựng công trình theo tiêu chuẩn xanh.

Thống kê từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ ra, hiện nay, nước ta có 575 khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm. Hệ thống khu công nghiệp của Việt Nam đang là điểm thu hút của hàng ngàn doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), từ 122 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Khu công nghiệp xanh

Theo ông Phạm Hồng Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Shine, Chủ đầu tư Khu công nghiệp Nam Cầu Kiền, thành phố Hải Phòng, xu hướng hiện nay, nhiều nhà đầu tư đang quan tâm đến phát triển khu công nghiệp sinh thái, xanh, thân thiện với môi trường.

“Xu hướng của nhà đầu tư quan tâm đến các KCN xanh, thân thiện với môi trường để tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do, xuất khẩu sản phẩm xanh ra thị trường mà người ta có yêu cầu, để có thể đạt được chứng chỉ xanh”, ông Điệp cho biết.

Khu công nghiệp xanh mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

KCN xanh được hình thành với mục tiêu thân thiện môi trường trong nỗ lực giảm chất thải và ô nhiễm, chia sẻ hiệu quả các tài nguyên (thông tin, vật liệu, nước, năng lượng, cơ sở hạ tầng và tài nguyên thiên nhiên), giúp đạt được sự phát triển bền vững. KCN xanh được xây dựng trên một diện tích lớn, quy mô và quy trình khép kín, thân thiện với môi trường và bền vững về mặt tài chính.

Tại Việt Nam đã xuất hiện nhiều hơn những khu công nghiệp xanh trên khắp cả nước. Tiêu biểu là ở các tỉnh thành Long An, Nam Định, Bắc Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Bình Phước và Cần Thơ.

Nhiều công ty đã và đang xây dựng, tạo nền móng trong việc xây dựng công trình theo tiêu chuẩn xanh. Bên cạnh đó, các khu công nghiệp xanh còn mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp cụ thể như tăng khả năng cạnh tranh, mức độ uy tín thương hiệu, và là phương án hữu hiệu trong bảo vệ môi trường sống.

Tuy nhiên, bên cạnh khu công nghiệp xanh thì hiện nay, các khu công nghiệp của nước ta chủ yếu vẫn phát triển theo hướng đa ngành, thiên về tạo ra quỹ đất và kêu gọi các doanh nghiệp thuê để tổ chức sản xuất như những sản phẩm mang tính “may sẵn”; Chất lượng, hiệu quả thu hút đầu tư vào khu công nghiệp, khu kinh tế còn hạn chế về hàm lượng khoa học kỹ thuật chưa cao…

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Năm 2030: Diện tích đất khu công nghiệp tại Việt Nam sẽ đạt mức hơn 200 nghìn ha

Bình Phước: Tiêm 500.000 liều vắc xin Vero Cell cho người dân từ 12.10